Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/dichvunhak/domains/dichvunhakhoa.com/public_html/wp-content/plugins/seo-ultimate/modules/class.su-module.php on line 1195
Phân biệt răng vĩnh viễn với răng sữa | Dịch vụ nha khoa

Phân biệt răng vĩnh viễn với răng sữa

Các bậc phụ huynh thường hay nhầm lẫn răng vĩnh viễn với răng sữa, dẫn tới sai lầm là răng sâu thì cứ nhỗ rồi răng khác sẽ mọc lên thay thế.

Để giúp cho bà mẹ phân biệt được răng sữa và răng vĩnh viễn cần chú ý các điểm sau:

Trẻ được 2 tuổi: hoàn tất bộ răng sữa

Đến 6 tuổi chú ý răng hàm vĩnh viễn thứ I (răng cối lớn thứ I) đầu tiên mọc phía sau các răng hàm sữa: răng nầy có kích thước to hơn răng sữa bên cạnh, và đếm tứ chính giữa hàm vào nó là răng số 6. Trong khi răng sữa chỉ đếm tới 5.

Răng hàm vĩnh viễn thứ I là răng vĩnh viễn đầu tiên mọc trên hàm và không thay cho bất cứ một răng sữa nào.

Răng vĩnh viễn thứ hai kế tiếp thay cho răng cửa sữa là răng cửa giữa vĩnh viễn hàm dưới mọc lúc 7 tuổi. Răng vĩnh viễn hàm dưới luôn luôn thay trước răng hàm trên vài tháng. Từ 7-8 tuổi răng cửa giữa vĩnh viễn hàm trên mới mọc.Khi mọc răng cửa trên thường rất to. Các phụ huynh thường lo âu về 2 răng cửa trên vì nó thấy to quá, không cân xứng với khuôn mặt của trẻ. Nhưng vì đây là răng vĩnh viễn và là răng của một người trưởng thành chứ không phải của đứa trẻ nhỏ, khi đã mọc rồi nó không thay đổi nữa và nó chỉ thích hợp với xương hàm của trẻ khi trưởng thành (18 tuổi). Ở 7 tuổi xương hàm của trẻ còn quá nhỏ, kích thước xương hàm còn tiếp tục to ra cho đến khi trẻ được 18-20 tuổi (Khi đó mới có răng khôn)
rang-sua
Như vậy muốn phân biệt răng vĩnh viễn với răng sữa ta phải chú ý

– Trước nhất là tuổi mọc răng: trước 6 tuổi chưa có răng vĩnh viễn,

– Sau 6 tuổi chú ý răng trong cùng là răng hàm vĩnh viễn thứ nhất đó là răng số 6,(Răng sữa chỉ đếm tới số 5 từ ngòai vào)

– Kích thước mặt nhai của răng hàm to hơn răng sữa

– Trong khoảng 8 tuổi đến 12 tuổi, trên hàm mọc lẫn lộn răng sữa với răng vĩnh viễn như vậy nên chú ý đến kích thước của răng, toàn bộ các răng vĩnh viễn đều to hơn răng sữa

– Màu của răng vĩnh viễn vàng sậm hơn răng sữa.

– Từ 12 tuổi, răng sữa đã thay hết và không còn răng sữa nữa và lúc đó trẻ đã có 28 răng vĩnh viễn.

Nguồn: rangkhoe

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 9.0/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: -1 (from 1 vote)
Phân biệt răng vĩnh viễn với răng sữa, 9.0 out of 10 based on 2 ratings

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

Bài viết liên quan